ใบอนุญาต 11/09646

12 อาหารขึ้นชื่อในถิ่นลาวที่ไปแล้วต้องลอง!!

อย่าเข้าใจผิดว่าอาหารลาวคืออาหารอีสานของไทยนะคะ ถ้าหากคิดแบบนั่นล่ะก็ควรเปลี่ยนความคิดทันที่ อาหารลาวที่แท้จริงจะมีรสชาติไม่จัดจ้าน มีรสชาติเน้นธรรมชาติ และเครื่องปรุงที่ใช้เป็นหลักจะมีเกลือเป็นเครื่องปรุงหลักเพียงอย่างเดียว ซึ่งหากเป็นอาหารของคนไทยมักจะใส่ผงชูรสมากกว่า และอีกอย่างคืออาหารการกินของลาวนั้นจะมีลักษณะคล้ายๆ ของประเทศไทยเรา ที่แบ่งเป็นอาหารของแต่ละภาคนั่นเอง  โดยจะแบ่งเป็น 3 ภาคหลักๆ คือ อาหารทางเหนือจะมีรสชาติที่เบาที่สุดของทั้งสามภาค ซึ่งทุกวันนี้อาหารชาววังตำรับหลวงพระบางก็สามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารชื่อดังทั่วๆ ไปโดยเมนูอาหารที่เราอยากแนะนำ ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างนะ

ซุปไก่ (Chicken soup)

เป็นหนึ่งในอาหารลาวที่อร่อยมากเลยก็ว่าได้ ซุปไก่จัดเป็นอาหารพื้นเมืองของลาว ซึ่งมีส่วนผสมประกอบคือ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นใส่ผัก และสมุนไพรลงไปด้วยในการปรุงรสชาติ

สลัดหลวงพระบาง (Luang prabang salad)

เป็นอาหารที่มีรสชาติกลางๆ ซึ่งรับประทานได้ทั้งชาวตะวันตก และตะวันออก ส่วนประกอบหลักคือ ผักน้ำ เป็นผักที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติตามริมธารน้ำไหล และยังมีส่วนประกอบอย่างอื่นของเมนูสลัดนี้ คือ น้ำสลัด จะเป็นน้ำสลัดใส ยังมีกระเทียมเจียวโรยหน้า ช่วยเพิ่มสีสันให้หน้าตาของอาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

เฝอ

เฝอ ถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีทั่วไปทุกเมือง หน้าตาจะคล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ของประเทศไทย นิยมใส่เนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มรสชาติ และมีผักสดเป็นเครื่องเคียง ปรุงรสด้วยมะนาว กะปิ พริกเผา และน้ำปลา จะให้อร่อยมันต้องเติมซอสพริก (ที่นำเข้าจากไทย) ซึ่งวางเป็นเครื่องปรุงอยู่กลางโต๊ะนั่นแหล่ะค่ะ จะยิ่งช่วยทำให้น้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีแดงข้น มีรสชาติหวานๆ เปรี้ยวๆ กลมกล่อม

บาแกตต์ (ข้าวจี่, แป้งจี่) 

บาแกตต์ เป็นขนมปังฝรั่งเศส หน้าตาคล้ายแซนด์วิช สามารถใส่ไส้ได้ตามใจ หรือตามร้านแต่ละร้าน ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่หลักๆ จะเน้นผักสด เนื้อสัตว์ แฮม หมูยอ ตับบด มีขนาดขนมปังให้เลือกทั้งก้อนเล็ก กลาง ใหญ่ เรียกได้ว่าก้อนเดียวอิ่มพุงกลางไปเลยค่ะ

ลาบ

ลาบ เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของคนลาวอีกอย่างหนึ่ง ส่วนหนึ่งมาจากชื่อของอาหารหารที่มีความหมายดี อาหารชนิดนี้มักจะเจอในงานเลี้ยงฉลองต่างๆ ในประเทศลาว  และลาบที่นิยมมากที่สุด คือลาบไก่งวง คือจะใส่ดีวัวลงไปด้วยให้มีรสชาติขมนิดๆ แต่คงความอร่อยไว้อยู่นะคะ

ส้มตำ

ส้มตำของประเทศลาว หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ จะคล้ายๆ กับของประเทศไทย แตกต่างกันเพียงแค่ที่ลาวจะนิยมใส่กะปิด้วย จึงทำให้รสชาติต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง และยังถือเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวอีกด้วย

ข้าวเปียก

ดูแล้วคล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใสเหมือนบ้านเรา แต่จะแตกต่างกันตรงที่เส้นนั่นเอง จะเห็นได้ชัดว่าเส้นของข้าวเปียกนั้นจะมีเส้นกลมๆ แต่มีความเหนียวกว่า และจะใส่เพียงแค่หมูยอ โรยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านั้นนะคะ

ไคแผ่นทอด

ไค คือสาหร่ายน้ำจืดที่คนลาวนำมาทำความสะอาดแล้วนำไปทำเป็นแผ่น นำไปตากแห้ง และนำไปทอด  จากนั้นโรยหน้าด้วยงา หรือมะเขือเทศ  ถือว่าเป็นอาหารทานเล่นของคนลาวเลยก็ว่าได้

อาหารประเทศลาวส่วนมากจะไม่นิยมนำไป ทอด หรือปิ้ง โดยส่วนมากจะเป็นการต้มซะมากกว่า และยังมีรสชาติไม่จัดจ้านเกินไป หากคนไทยได้ลิ้มลองดูแล้ว รสชาติอาจจะยังไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก อาหารประเทศลาวเน้นเกี่ยวกับผัก และแป้งเป็นหลักเพราะจะพัฒนามาจากดั้งเดิม เพราะจะเอาวัตถุดิบมาจากในที่ๆ ตนเองหาได้ ถ้าหากใครได้ไปประเทศลาวแล้วก็อย่าลืมไปลองทานอาหารที่เราได้แนะนำไปกันดูนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง