ใบอนุญาต 11/09646

ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลี ที่ไม่ได้มีเพียงสีเหลือง สีส้ม

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือฤดูใบไม้ร่วง ของเกาหลีใต้นั้น เริ่มต้นตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายน และจะจบลงราว ๆ เดือนพฤศจิกายน โดยเริ่มจากเหนือสุดของประเทศ ไปยันใต้สุด ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของปีนั้น ๆ ว่าเป็นเช่นไร แต่ที่แน่นอนที่สุด คือ ความสวยงามด้วยสีสันของธรรมชาติ ที่เปลี่ยนจากใบไม้เขียวขจี เป็นใบไม้สีเหลือง สีส้ม สีทอง ประหนึ่งการอวดสีสันสุดท้ายก่อนร่วงลงสู่พื้นดิน และเข้าสู่ ฤดูหนาวอันยาวนานที่คืบคลานเข้ามา 

 สีชมพูแห่งฤดุใบไม้เปลี่ยนสี ที่ Haneul park 

"ฮานึลปาร์ค" หรือ ฮานึลคงวอน (하늘고원)  ที่เป็นส่วนหนึ่ง อยู่ในบริเวณของ World Cup Park ซึ่งในภาษาเกาหลี คำว่า "ฮานึล" (Haneul) - 하늘 แปลว่า "ท้องฟ้า" ที่ซึ่งท้องฟ้า ณ สถานที่แห่งนี้ จะถูกตัดด้วยสีสันของทุ่งโคเคีย (Kochia) และทุ่งหญ้าสีชมพู (Pink Muhly) ด้วยสีสันของพืชทั้งสองชนิดนี้ ที่มีความเข้ม ความอ่อนของสีสัน ตั้งแต่สีแดงสดจัด ไปจนถึงสีชมพูอ่อน ขึ้นอยู่กับระยะเวลา และอากาศในช่วงนั้น ๆ ทำให้สถานที่แห่งนี้ เป็นอีกจุดหมายปลายทาง ที่คนที่มาเยือนกรุงโซล ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี จะต้องมาสัมผัสสีสันดังกล่าวด้วยตัวเอง

 สีเงิน สีทอง แห่งท้องทุ่ง Haneul park 

นอกจากสีแดง ๆ ชมพู ๆ แล้วที่ฮานึลปาร์คแห่งนี้ ยังมีดอกหญ้าอีกชนิด คือ หญ้าสีเงิน (Silver Grass) ซึ่งที่ได้รับการดูแลอย่างดีมาตั้งแต่ช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา ทำให้ต้นมีขนาดสูงใหญ่ และขึ้นปกคลุมทั่วบริเวณที่ได้จัดสรรไว้ เพื่อพร้อมจะให้ต้นหญ้าเหล่านั้น งดงามที่สุดในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งสถานที่ด้วยการสร้าง และจัดมุมต่าง ๆ เข้าไป ตลอดจนทำทางเดินเพื่อให้สามารถชมความงามได้อย่างทั่วถึง และในช่วงเทศกาล "Seoul Eulalia Festival" (서울억새축제) หรือ "เทศกาลดอกหญ้าบานกลางกรุงโซล" ซึ่งปีนี้จัดเป็นปีที่ 18 จะมีการประดับไฟ ไปยังจุดต่าง ๆ ที่ทำให้ย่ามค่ำคืน ผู้ที่มาเยือนได้สัมผัสกับความงามอีกรูปแบบ พร้อมกับมีการบรรเลง และขับขานบทเพลงในช่วงเทศกาลอีกด้วย ซึ่งปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 24 ตุลาคม ค.ศ. 2019 

 

แม้จะเป็น "ดอกหญ้า" ที่บ้านเราอาจมองว่ารก และอาจเผาทำลายให้สูญเปล่าไป แต่ด้วยเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ตลอดจนความคิดสร้างสรรค์ในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติในรูปแบบต่าง ๆ และเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดของชาวเกาหลี...เราคงรู้จักคลองชองเกชอน ว่าเดิมเคยเป็นเพียงคลองที่มีแต่น้ำเน่าเสีย ไหลผ่านใต้ทางด่วนยกระดับ ที่มีชุมชนแออัดอยู่ด้วย ที่ได้รับการฟื้นฟู และปรับปรุงขึ้นมาจนสวยงาม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของเกาหลีใต้ .... และที่ "ฮานึลปาร์ค" หรือ "สวนท้องฟ้า" แห่งนี้ก็เช่นกัน แต่เดิมเคยเป็น กองขยะมหึมาที่ถูกฟื้นฟู และเปลี่ยนแปลงจนเป็นสวนสวยเฉกเช่นปัจจุบัน

บทความที่เกี่ยวข้อง