ใบอนุญาต 11/09646

7 สถานที่ห้ามพลาด ณ มหานครจัยปูร์ ดินแดนสีชมพู ประเทศอินเดีย

เมืองชัยปุระ หรือจัยปูร์ (Jaipur) ตั้งอยู่ในรัฐราชสถาน (Rajasthan) ทางด้านตะวันตกของประเทศอินเดีย มีประชากรและความเจริญมั่งคั่งมากที่สุดของรัฐราชสถาน ถือเป็นเมืองหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่ขาดสายตลอดปีเพราะเมืองจัยปูร์เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ งดงามตระการตา และเหตุผลที่เมืองจัยปูร์ได้ถูกขนานนามว่าเป็น นครสีชมพู ก็เพราะว่าในอดีตเจ้าชายแห่งเวลส์ หรือสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่ง สหราชอาณาจักร ได้เสด็จเยี่ยมเยือนที่อินเดีย ผู้ปกครองนครจัยปูร์ในสมัยนั้นจึงมีรับสั่งให้ประชาชนทาสีบ้านเรือน และสถาปัตยกรรมต่างๆให้เป็นสีชมพูเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่เจ้าชายแห่งเวลส์  เมืองจัยปูร์จึงถูกเรียกว่านครสีชมพู ตั้งแต่บัดนั้นมา ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองจัยปูร์ก็มีมากมายหลายที่กันเลยทีเดียว หากใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ในเมืองจัยปูร์วันนี้เราขอเสนอเลยกับ 7 สถานที่ห้ามพลาด ณ มหานครจัยปูร์ ดินแดนสีชมพู ประเทศอินเดีย

1.พระราชวังหลวง (City Palace)

พระราชวังหลวงแห่งนี้ตั้งอยู่ใจเมืองจัยปูร์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาเยือน พระราชวังแห่งนี้มีชื่อเสียงมากในเรื่องสถาปัตกรรม และงานจิตรกรรมฝาผนังที่มีความงดงามมาก ทั้งกระเบื้อง ทั้งงานแกะสลัก งานตกแต่งแก้วสี ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ภายในพระราชวังยังมีสวน มีพระตำหนักต่างๆ มากมาย และยังมีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงทรัพย์สมบัติของอดีตมหาราชา และมเหสี เช่น เสื้อผ้าของใช้ ภาพวาด ภาพถ่าย นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัยของทายาท และมหาราชองค์ปัจจุบัน ไม่เพียงแค่นั้นยังมีร้านขายของฝากของที่ระลึก ร้านเครื่องประดับ ร้านอาหารไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมพระราชวังแห่งนี้

2.หอดูดาว “จันทาร์ มานทาร์” (Jantar Mantar)

หอดูดาวแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณด้านข้างของ City Palace เป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้านดาราศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองจัยปูร์ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1727 โดยมหาราชาไสวจัย ซิงห์ที่ 2 เนื่องจากทรงสนพระทัย และมีพระปรีชาในเรื่องดาราศาสตร์ จึงได้สร้างหอดูดาวแห่งนี้มาพร้อมๆ กับการสร้างพระราชวังซิตี้พาเลซ (City Palace) ภายในจันทาร์ มานทาร์ มีหอนาฬิกาแดดขนาดใหญ่ซึ่งวัดเวลาได้อย่างแม่นยำ ในสมัยโบราณใช้เป็นเครื่องมือสำคัญใช้คำนวณฤกษ์เวลาในการออกรบ

3.พระราชวังสายลม (Hawal Mahal)

ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของพระราชวังหลวง เป็นพระราชวังที่สร้างด้วยหินทรายสีชมพู หน้าตาคล้ายคลึงกับรวงผึ้งแกะสลัก ลักษณะของสถาปัตยกรรมจะเป็นแบบสไตล์เปอร์เซียกับโมกุล มีลักษณะเป็นอาคาร 5 ชั้น มีหน้าต่างบานเล็กๆ ตกแต่งลายฉลุสวยงามมีไว้เพื่อให้นางสนมในวังใช้เป็นที่แอบดูชีวิตความเป็นอยู่ของสามัญชนทั่วไป เรียกได้ว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองจัยปูร์เลยก็ว่าได้

4.วัดพระพิฆเนศ (Ganesh Temple)

ใครที่เป็นสายเข้าวัดทำบุญ ไม่ควรพลาดเลยกับวัดพระพิฆเนศ สร้างขึ้นโดย เสธอึ๊ง รามปาลีวาล เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้วยความเป็นมงคลขององค์พระพิฆเนศช้างหัวเทพในศาสนาฮินดูถือว่าเป็นพระเจ้าแห่งความเป็นมงคล ถือเป็นวัดที่มีผู้คนทั้งใน และนอกเมืองนิยมเข้ามากราบไหว้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และนิยมนำขนมโมทกะมาถวาย

5.พระราชวังแอมเบอร์ฟอร์ท (Amber fort)

อยู่ห่างจากเมืองจัยปูร์ประมาณ 11 กิโลเมตร พระราชวังแอมเบอร์ฟอร์ท อดีตเป็นเมืองราชธานีของเมืองจัยปูร์ สร้างอยู่บนเนินเขาโดยมหาราชา มาน สิงห์ที่ 1 ป้อมปราการแห่งนี้มีชื่อเสียงทางด้านสถาปัตยกรรม และการดีไซน์ซึ่งได้มีการผสมผสานระหว่างศิลปะแบบราชปุต (Rujput) และฮินดู (Hindu) เป็นเอกลักษณ์สามารถมองเห็นได้จากระยะทางไกล เนื่องจากมีขนาดใหญ่ เป็นสีขาวครีมสวยงาม ภายในพระราชวังแอมเบอร์ จะมีรายละเอียดบนผนังที่สวยงาม ปราณีต นอกจากนั้นยังมีสวน Char Bagh อยู่ภายในพระราชวังอีกด้วย สำหรับการเดินทางเราสารมารถเดินทางขึ้นพระราชวังได้สองวิธีคือการนั่งช้างขึ้นไป และการนั่งรถจิ๊ป แต่เราแนะนำให้คุณนั่งช้างดีกว่าเพราะคุณจะได้ฟิลลิ่งใหม่ๆ แบบที่หาที่ไหนไม่ได้

6. ป้อมชัยคฤห์ (Jaigarh fort)

ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา “ชีลกาทีลา” อยู่สูงเหนือกว่าป้อมแอมแมร์ ขึ้นไปไม่ไกลนัก  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาอะระวัลลี สร้างโดยมหาราชาไสวจัย ซิงห์ที่ 2 เพื่อใช้สำหรับอารักขาป้อม และพระราชวังแอมแมร์ลักษณะของสถาปัตยกรรมการออกแบบก็จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับป้อมแอมเมอร์  และยังนิยมเรียกกันว่า “ป้อมชัย” (ป้อมแห่งชัยชนะ) ในป้อมแห่งนี้เป็นที่ตั้งของปืนใหญ่ “ชัยวนา” (Jaivana) ซึ่งมีน้ำหนักถึง 50 ตัน ซึ่งได้ทำการหลอมโลหะ และผลิตภายในป้อมแห่งนี้ โดยในขณะที่สร้างนั้นถือเป็นปืนใหญ่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

7. พระราชวังฤดูร้อน (Jal Mahal)

พระราชวังฤดูร้อน มีไว้สำหรับราชวงศ์ เพื่อใช้พักผ่อนคลายร้อน ตั้งอยู่กลางทะเลสาบมันสกา (Man Sagar) โดยพระราชวังแห่งนี้ได้ทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลสาบ และเทือกเขานหาร์การห์เป็นฉากหลัง ตัวอาคารสร้างโดยใช้หินทรายสีแดงเป็นอาคาร 5 ชั้นซึ่ง 4 ชั้นล่างจะถูกน้ำท่วมเมื่อทะเลสาบมีระดับน้ำสูงสุดโดยเหลือเพียงชั้นบนสุดซึ่งจะเผยขึ้นมาเหนือน้ำ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในมหานครจัยปูร์ แค่เห็นก็หลงไปกับเสน่ห์เมืองสีชมพูแล้วใช่มั้ยคะ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แล้วคุณยังสามารถที่จะเดินเล่นชมวิถีชีวิตของชาวบ้านตามท้องถนน ตลาดต่างๆ หรือถ่ายรูปเช็คอินเก๋ๆ ลงโชเชียลอวดเพื่อนเก๋ๆ กันได้นะคะ ใครมีโอกาสก็อย่าลืมแวะไปท่องเที่ยวกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง