ใบอนุญาต 11/09646

9 เคล็ดลับนั่งเครื่องอย่างไรให้สบายตัวที่สุด...

สำหรับนักท่องเที่ยวหลายๆ คน เชื่อว่าคุณต้องเคยเจอ และประสบปัญหากับการเดินทาง นั่งบนเครื่องบินนานๆ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว อึดอัด จนบางครั้งอาการเหล่านี้ฝังใจจนบ้างครั้งทำให้คุณรู้สึกไม่อยากเดินทางไปไหนไกลๆ เพราะพยามที่จะหลีกเลี่ยงการนั่งเครื่องบินนานๆ ยิ่งการเดินทางข้ามทวีปด้วยระยะทางไกลๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ต้องใช้เวลาในการเดินทางอย่างน้อย 8-12 ชั่วโมงเลยทีเดียว วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการนั่งเครื่องบินนานๆ ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันในเวลาที่จำเป็นต้องเดินทางโดยเครื่องบิน ไม่ว่าระยะไกล หรือใกล้ก็สามารถนำไปใช้ได้หมดเลยนะคะ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้างนะ

1.เลือกเครื่องบินที่เหมาะสมแก่การเดินทาง

นอกจากการคำนวนถึงระยะเวลาการเดินทาง และราคาของตั๋วเครื่องบินแล้ว อีกอย่างนึงที่ไม่ควรมองข้ามเลยนั่นก็คือ เครื่องบินที่ใช้เดินทางนั่นเป็นรุ่นใด ขนาดเท่าไร แบบไหน ยิ่งถ้าเป็นเครื่องบินลำใหญ่ๆ ที่นั่งกว้างๆ แล้วละก็แน่นอนว่าคุณจะได้ความสะดวกสบายเพิ่มมากยิ่งขึ้น ลดไอ้เจ้าอาการปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และไม่สบายตัวต่างๆ ได้อีกมากมายเลย

2.เลือกที่นั่งให้ดี พยามเลือกที่นั่งเหนือปีกเข้าไว้

หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องเมาเครื่องบิน อะไรทำนองนี้ ควรเลือกที่นั่งเหนือปีกไปทางโซนด้านหน้าของตัวเครื่อง จะทำให้ช่วยลดอาการต่างๆ เหล่านั้นได้ เพราะเหมือนกับการนั่งอยู่ตรงกึ่งกลางของเครื่อง จึงทำให้ไม่เกิดการเหวี่ยงจนเกินไป ช่วยลดอาการเมา หรืออาการรู้สึกไม่ดีต่างๆ ไปได้เยอะเลยทีเดียว

3.หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ถ้าคุณไม่อยากเดินทางด้วยอาการมึนๆ ละก็ สิ่งที่ควรต้องทำเลยคือ การหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ เพราะการเดินทางในระยะเวลานานๆ บนเครื่องบิน ร่างกายของเรามักขาดน้ำเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว เจ้าแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้ร่างกายของเราแย่ไปกว่าเดิมอีกนะคะ เชื่อว่าลงเครื่องปุ๊บ คุณต้องรู้สึกหมดสนุกไปเลยอย่างแน่นอน

4.ดื่มน้ำเปล่าให้มากเข้าไว้

การดื่มน้ำต่อให้เราไม่ได้เดินทางไกล หรืออะไรก็ตามแต่ ก็เป็นสิ่งที่คุณควรทำให้เป็นนิสัยอยู่แล้วนะคะ เพราะน้ำเปล่านั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายมากๆ เลยทีเดียว การบินในระยะทางไกล จะทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำไปในช่วงระยะนึง การเดิมน้ำเข้าไปจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากเพื่อรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ก็ดีทั้งนั้นแหละค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเข้าห้องน้ำบ่อยนะคะ ดื่มเข้าไปเถอะค่ะ การลุกเดินไปเข้าห้องน้ำถือเป็นการยืดเส้นยืดสายอีกด้วยนะคะ

5.ใส่ที่อุดหู

การใช้ที่อุดหู (Ear Plug) ไม่ได้เพียงแต่ช่วยลดเสียงรบกวนเพียงเท่านั้นนะคะ จะทำให้คุณหลับสบายยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังช่วยลดเสียงดังจากเครื่องยนต์ได้อีกด้วย ซึ่งเสียงเหล่านี้มีค่าเดซิเบลที่ค่อนข้างอันตรายต่อหูของเราเป็นอย่างมาก การใส่ที่อุดหู จึงเป็นอะไรที่จำเป็นอย่างมากเลยค่ะ

6.ใช้ผ้าปิดตา เมื่อต้องการนอนหลับ

การนอนบนเครื่องบิน แน่นอนว่าไม่สบายเหมือนนอนอยู่ในห้องนอนของคุณหรอกค่ะ แต่ตัวช่วยที่ทำให้คุณนอนหลับสบายยิ่งขึ้นนั้นคือ ของใกล้ตัวอย่างผ้าปิดตาอันเล็กๆ นี่แหละค่ะ จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายยิ่งขึ้น ช่วยป้องกันแสงรบกวนจากจอทีวีของผู้โดยสารที่นั่งข้างๆ ของเรา หรือเลี่ยงแสงไฟจากเครื่องบิน รวมถึงแสงที่น่ารำคาญอื่นๆ ยิ่งถ้าเดินทางในช่วงเวลากลางวันด้วยละก็ ผ้าปิดตาถือเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคุณที่สุดเลยค่ะ

7.เลี่ยงการเปิดจอทีวี หรือการเล่นโทรศัพท์มือถือ/แท็บแล็ต

การที่คุณเปิดจอทีวีทิ้งไว้ หรือเล่นโทรศัพท์ แท็บแล็ต ก่อนจะหลับตาลงนอนแล้วละก็ แสงจากจอจะรบกวนการนอนของคุณเป็นอย่างมาก หากคุณอยากนอนหลับอย่างสบายแล้วละก็ควรเลี่ยงแสงจากหน้าจอเหล่านี้นะคะ

8.อย่านั่งอยู่กับที่นานๆ

เชื่อว่าไม่จำเป็นแค่บนเครื่องบินเท่านั้นนะคะ ปกติแล้วการนั่งนานๆ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว คุณควรจะลุกออกมาเดินบ้างเป็นระยะๆ เพื่อให้ได้ยืดเส้นยืดสาย ยืดกล้ามเนื้อ ให้ได้ผ่อนคลายบ้าง โดยเฉพาะช่วงขา และช่วงหลังของคุณ เพื่อให้เลือดได้ไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายด้วย

9.ทำยังไงก็ได้ให้ร่างกายของคุณได้รับความสบายให้ได้มากที่สุด

หากคุณใส่กางเกง และสวมเข็มขัด ให้ปลดเข็มขัดออก หากใส่เสื้อคลุม หรือเสื้อแจ็คเก็ตอยู่ให้คุณถอดพวกมันออกก่อน เลือกใส่เสื้อผ้าสำหรับขึ้นเครื่องให้หลวมนิดหน่อย หาเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าที่ระบายอากาศได้อย่างดี อย่าเลือกใส่กางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป พยามใส่เสื้อผ้าที่สบายที่สุดเท่าที่คุณจะหาได้ แต่ไม่ใช่ว่าไม่สวมใส่อะไรเลยนะคะ อันนั้นจะสบายจนเกินไปนะคะ ไม่ดีนะอันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง