ใบอนุญาต 11/09646

เมนูยอดฮิตในหน้าร้อนของญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน กินอะไรดีนะ??

อากาศร้อน ๆ ก็อยากกินอะไรเย็น ๆ ให้มันชื่นใจ

จะได้รู้สึกสดชื่น เฟรช ๆ กันใช่มั้ยคะ❓

.

วันนี้แอดมินก็เลยรวบรวมเมนูยอดฮิต

ในหน้าร้อนของญี่ปุ่นมาให้ทุกคนจ้า‼

มีทั้งของคาวแล้วก็ของหวานเลยย

รับรองว่าได้กินแล้วสดชื่นแน่นอน 😆

.

นอกจากจะสดชื่นแล้ว ยังอร่อยและดีต่อสุขภาพอีกด้วยย~

7 เมนูยอดฮิตในหน้าร้อนของญี่ปุ่น

 

1.) ซารุราเมง หรือราเมงเย็น (Zaru Somen)

ซารุราเมง อาหารยอดฮิตตลอดกาลในช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น เส้นโซเม็งเหนียวนุ่ม ทานพร้อมกับน้ำซุปเย็นสไตล์ญี่ปุ่น ที่จะใส่ต้นหอมซอย หัวไชเท้าบดและวาซาบิลงไปในน้ำซุป รสชาติของซุปเค็มและหวานนิด ๆ ได้ทานแล้วสดชื่นมาก ๆ

 

2.) ฮิยาชิ จูกะ (Hiyashi Chuka)

เมนูนี้คนไทยจะรู้จักกันในชื่อ “บะหมี่เย็นทรงเครื่อง” เป็นราเมงแบบน้ำคลุกคลิกมีเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น ไข่ แตงกวา ปูอัด เนื้อสัตว์ แฮม โดยเครื่องเคียงต่าง ๆ จะถูกหั่นเป็นเส้นฝอย ๆ ราดน้ำซุปมาแบบคลุกคลิก รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ กินแล้วชื่นใจไม่แพ้เมนูไหน ๆ เลย

 

3.) ข้าวหน้าปลาไหล (Unagi Don)

เมนูปลาไหลเป็นเมนูที่หาทานได้ตลอดทั้งปี แต่คนญี่ปุ่นมักจะทานปลาไหลในช่วงฤดูร้อน เพราะ ปลาไหลเป็นปลาที่ให้พลังงานสูง ช่วยเติมพลังจากความเหนื่อยล้าในหน้าร้อนของเราให้หายเป็นปลิดทิ้ง

.

ปลาไหลสามารถนำไปทำได้หลายเมนู แต่เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ “ข้าวหน้าปลาไหล” ที่ีจะนำปลาไหลไปย่างบนเตาถ่้าน ทำให้มีกลิ่นหอม ระหว่างย่างจะมีการทาซอสเทริยากิ รสชาติเค็ม หวาน ย่างจนสุกนุ่มชุ่มฉ่ำ และนำไปโปะบนข้าวสวยร้อน ๆ

 

4.) ปลาอะยุย่าง (Ayu)

เมนูปลาขึ้นชื่อของจังหวัดกิฟุ ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีของปลาน้ำจืด เนื้อปลาอะยุมีรสชาติที่หอมหวาน ทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่นมาก ๆ โดยการปรุงมักจะนำไปย่างกับเกลือบนเตาถ่านให้มีกลิ่้นหอม หรือจะทานแบบซาซิมิก็ได้

 

5.) เรอิ ชาบู (Rei Shabu)

ชาบูแบบเย็นสไตล์ญี่ปุ่น โดยการทำจะนำหมูสไลด์ไปลวกให้สุกและนำมาแช่ในน้ำเย็นจัด ทานพร้อมกับผักสดต่าง ๆ ที่ให้ความสดชื่น เช่น แตงกวา แครอท เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มชาบูรสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ

 

6.) น้ำแข็งไส (Kakigori)

เมนูของหวานที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ชอบ น้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่น เกล็ดน้ำแข็งนุ่ม ฟู มีรสชาติให้เลือกหลากหลายรส ท็อปปิ้งด้วยผลไม้หรือขนมต่าง ๆ ที่ขึ้นชื่อของจังหวัด ๆ นั้น

 

7.) รามูเนะ (Ramune)

น้ำโซดาหวานสดชื่น ซาบซ่า สดชื่น สไตล์ญี่ปุ่น มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรสเกลือ สตอเบอร์รี่ เมล่อน องุ่น หรือมะนาว ในวันที่อากาศร้อน ๆ ได้ดื่มซักขวด รับรองว่าชื่นใน กับกระหายได้แน่นอน

คำที่เกี่ยวข้อง : เที่ยวญี่ปุ่น ญี่ปุ่น หน้าร้อน ฤดูร้อน

บทความที่เกี่ยวข้อง