ใบอนุญาต 11/09646

6 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปในเมืองอิสตันบูล

ประเทศตุรกีนั้นจะเป็นประเทศเดียวบนโลกที่ได้รับการเรียกขานว่า “ดินแดน 2 ทวีป” เนื่องจากตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรป และคาบสมุทรอนาโตเลียในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,500 ปีก่อนคริสตกาล และความโดดเด่นของดินแดนนี้คือสถาปัตยกรรม และศิลปวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันออกแบบออตโตมัน และศิลปะตะวันตกแบบกรีก-โรมันได้อย่างลงตัว ทั้งยังมีธรรมชาติที่สวยงาม และมีความหลากหลายอีกด้วย ดังนั้นเราจะมาดูกันว่าสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ในอิสตันบูลนั้นจะเป็นที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย..

1.ฮิปโปโดรม (Hippodrome) หรือ จตุรัสต่านอาห์เหม็ด (Sultan Ahmed Complex) 

ตั้งอยู่ด้านหน้าของสุเหร่าสีฟ้า ซึ่งแต่เดิมจะเป็นลานแข่งรถม้า และศูนย์กลางเมืองในยุคไบแซนไทน์ (Byzantine) ซึ่งในปัจจุบันมีอนุสาวรีย์เหลือเพียง 3 ชิ้น คือ เสาสี่เหลี่ยมยอดแหลมแห่งกษัตริย์เธโอโดเซียส (Theodosius Obelisk), เสาบรอนซ์รูปงูเกี่ยวกระหวัด (Bronze Serpentine Coluumn) และเสาคอนแสตนติน (Column of Constantine)

2.วิหารเซนต์โซเฟีย (The Hagia Sophia Museum and Church)

เป็นอาคารหนึ่งที่สวยงามมากในอิสตันบูล และยังเป็นสถาปัตยกรรมแบบไบแซนไทน์ (Byzantine) ที่สำคัญมากอีกด้วย ที่นี่ถูกสร้างขึ้นมา 532 ปีก่อนคริสต์ศักราชในยุคจักรวรรดิ Justinian ที่ 1 เป็นมหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกช่วง 1,000 ปีที่ผ่านมา เป็นโบสถ์คาทอลิกที่มีหลังคาเป็นยอดกลมแบบโม เสาในโบสถ์เป็นหินอ่อน ภายในติดกระจกสี โดยในปัจจุบันนี้ยังคงบรรยากาศของความเก่า และขลังอยู่เต็มเปี่ยม

3.พระราชวังโดลมาบาห์เช (Dolmabahce Palace)

พระราชวังโดลมาบาห์เช สร้างโดยสุลต่านอับดุลเมจิต ในปี ค.ศ. 1843-1856 ยุคปลายอาณาจักรออตโตมัน เป็นพระราชวังสุดหรูหราที่ทุ่มสร้างซึ่งคิดเป็นเงินในปัจจุบันถึงประมาณพันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว ที่นี่สะท้อนถึงความคลั่งไคล้ยุโรปของสุลต่านอับดุลเมจิตอย่างเต็มเปี่ยม ตั้งแต่ปากทางเข้าที่มีหอนาฬิกาสไตล์บารอกประตูพระราชวังชั้นนอกขนาดใหญ่ ประดับตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรงดงาม ทำให้เมื่อสร้างพระราชวังเสร็จสิ้น รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วพบว่าสิ้นเปลืองเงินทองไปหลายตันมาก จึงทำให้จักรวรรดิต้องล้มละลาย

4.อุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาทัน (Yerebatan Sarnici)

อุโมงค์เก็บน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่เยื้องกับวิหารเซนต์โซเฟีย สร้างในสมัยจักรพรรดิจัสตีเนียนในปี ค.ศ.532 เพื่อเป็นที่เก็บน้ำสำหรับใช้ในพระราชวัง สำรองไว้ใช้เมื่ออิสตันบูลถูกข้าศึกปิดล้อมเมืองนั่นเองค่ะ เสาต่างๆ ที่สร้างนำมาจากซากหักพังของอาคารหลายแห่งจึงมีเสาทรงแปลกๆ อย่างเสาประดับรูปศรีษะเมดูซาที่กลับหัวลง และตะคงข้าง ดูแล้วน่าขนลุกนิดๆ แต่นักท่องเที่ยวส่วนมากก็นิยมไปถ่ายรูปที่นี่นะ

5.สุเหร่าสุไลมานิเย (Suleymaniye Camii)

สุเหร่าแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกของยอดสถาปนิกซีนาน เป็นมัสยิดหลวงของออตโตมันที่ตั้งอยู่ในอิสตันบูลในตุรกี เป็นมัสยิดที่ใหญ่เป็นที่สองของอิสตันบูล และเป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดของเมืองนี้

6.สุเหร่าเอยุพ (Eyup Camii)

เป็นสุเหร่าแห่งแรกที่สร้างขึ้นในสมัยจักรวรรดิออตโตมัน ถือว่าเป็นสุเหร่าที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในอิสตันบูล ซึ่งในอดีตที่นี่เป็นที่ที่สุลต่านออตโตมันทำพิธีราชาภิเษก และยังเป็นที่บรรจุศพของเอยุพ ผู้ถือสาส์นของศาสดามูฮัมหมัดที่ถูกพวกอาหรับลอบสังหารในอิสตันบูล ทำให้ที่นี่มีผู้มาสักการะมากมายจากทั่วโลกค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของอิสตันบูลก็ยังมีอีกหลายที่เลยนะคะ ถ้าหากใครสนใจก็สามารถหาข้อมูลศึกษาเพิ่มเติมจากที่เราแนะนำได้นะคะ สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศก็หวังว่า อิสตันบูลนี้จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกในการเกินทางของทุกคนด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง