ใบอนุญาต 11/09646

เมื่อฤดูใบไม้ผลิในเกาหลี มิได้มีเพียงสีชมพู

เมื่อฤดูใบไม้ผลิในเกาหลี มิได้มีเพียงสีชมพู


หากเราจะกล่าวถึงฤดูใบไม้ผลิในเกาหลีใต้ มีคำศัพท์ที่ได้ยินจนติดหู “Cherry Blossom” หากใครที่เคยไปเยือนเกาหลีใต้แล้ว จะได้พบว่าดอกไม้ที่ผลิบาน และแข่งกันอวดสีสันในช่วงฤดูนี้ มิได้มีเพียง “สีชมพู” ของ “ดอกพ็อตโกต” สีเดียวเท่านั้น  แต่เราจะได้พบดอกไม้ “สีเหลือง” ที่บานสะพรั่ง ตัดกับสีชมพูอีกด้วย...

 ดอกแคนารี – Golden Bell - Forsythia 


ดอกไม้สีเหลืองนั้นมีชื่อว่า “ดอกแคนารี” (카나리아) หรือ “Golden Bell”  ชื่อทางพฤกษศาสตร์คือ Forsythia (ฟอร์ซีเธีย) เป็นไม้พุ่มผลัดใบ ที่พบเห็นได้ทั่วไปในเอเชีย โดยเฉพาะในเกาหลี ญี่ปุ่น และจีน ซึ่งนิยมนำมาปลูกเป็นพุ่มเพื่อทำรั้ว จึงถูกเรียกอีกในบางชื่อว่า “Border Forsythia”

 ลักษณะของดอกแคนารี : 


ดอกมีสีเหลืองสด แต่ละดอกมี 4 กลีบ โดยอยู่รวมเป็นช่อ ซึ่งแต่ละช่อจำนวนดอกจะมีมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของดิน และสภาพภูมิอากาศของแต่ละถิ่น ดอกแคนารีนั้นจะผลิดอกบานสะพรั่งในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ สำหรับการปลูกนั้นไม่นิยมนำมาปลูกเป็นต้นเดี่ยว ๆ เพราะเนื่องจากลักษณะดอกที่มีขนาดเล็กจะดูไม่สวยงาม จึงนิยมปลูกเป็นพุ่ม เป็นแนวซึ่งเมื่อคราออกดอก จะดูเหลืองอร่ามตามแนวที่ได้ปลูกไว้

 

 ดอกแคนารีในเกาหลีใต้ : 


สำหรับที่เกาหลีใต้นั้น ดอกไม้ชนิดนี้จะขึ้นทั่วไปตามเนินเขา เพราะเนื่องจากเป็นที่อยู่ในกลุ่มของพืชคลุมดิม หรือถูกนำมาปลูกเพื่อประดับประดาตาม บ้านเรือน พระราชวัง และสถานที่ต่าง ๆ  ซึ่งจะผลิดอกงดงามในช่วงกลางเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน ในทุกปี โดยเริ่มผลิดอกบานจากทางใต้สุดของเกาหลีบนเกาะเจจู และไล่ขึ้นมาจนถึงกรุงโซล ในช่วงสุดท้ายของฤดูใบไม้ผลิ ก่อนเข้าสู่ฤดูร้อน

ดอกแคนารีนี้จะบานสะพรั่งก่อนดอกไม้ชนิดอื่นเมื่อฤดูใบไม้ผลิของเกาหลีใต้มาเยือน และนอกจานี้เอง ดอกแคนารี หรือ ดอกฟอร์ซีเธียนี้ ยังสื่อความหมายถึง ความไร้เดียงสา ความหวัง และการรอคอยที่เปี่ยมด้วยความหวัง ซึ่งเมื่อใครที่ได้รับดอกไม้ชนิดนี้ นั่นย่อมหมายถึง “ฉันจะรอคอยเธออยู่เสมอตลอดไป”

เวลานี้ดอกแคนารี พร้อมแล้วที่เบ่งบานอวดความงดงามเป็นอันดับแรก แต่งแต้มสีสันให้เกาหลีใต้กลับมาสดใสเต็มไปด้วยชีวิตชีวา...ดอกแคนารีเหลืองอร่าม ที่ “รอคอย” การมาเยือนของทุกท่านอยู่ เพื่อสัมผัสกับความงาม เป็นอีกหน้าหนึ่งของประสบการณ์การเดินทาง ที่รอคอยทุกท่านอยู่ ณ เกาหลีใต้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง