ใบอนุญาต 11/09646

วันหยุดประจำชาติเกาหลี เทศกาลชูซอก

เทศกาลชูซอกหรือวันขอบคุณพระเจ้าของชาวเกาหลี เป็นวันสำคัญที่ชาวเกาหลีให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ครอบครัวที่อาศัยอยู่ต่างถิ่นห่างกันใกล้ หรือไกล ก็จะพากันกลับมารวมตัวกัน และนำอาหาร ผลไม้ ของไหว้ต่างๆ มาไหว้ขอบคุณบรรพบุรุษของพวกเขา ในปี 2018 นี้ เทศกาลชูซอกตรงกับวันที่ 24 กันยายน แต่คนเกาหลีจะถือเทศกาลชูซอกเป็นวันหยุดประจำปีด้วยนะคะ ซึ่งปีนี้จะเริ่มหยุดตั้งแต่วันที่ 23-26 กันยายน ชาวเกาหลีจำนวนมากต่างพากันใช้ช่วงเวลานี้กลับบ้านเกิดเพื่อใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัวของพวกเขา บางคนก็ใช้เวลากับเพื่อนสนิทของตัวเอง เทศกาลชูซอกถือเป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้ประสบการณ์ทางวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเกาหลี มาลองดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง?

ความหมายของเทศกาลชูซอก

เทศกาลชูซอก หรือเรียกอีกในชื่อภาษาเกาหลีคือ ฮันกาวี เป็นหนึ่งในสามวันหยุดสำคัญของประเทศเกาหลี ฮัน หมายถึง ใหญ่ กาวี หมายถึง ช่วงกลางเดือนสิงหาคม และกลางฤดูใบไม้ร่วง หรือตามปฏิทินจันทรคติ ดวงจันทร์ปรากฏเต็มดวง ถือเป็นวันพิเศษ และมีความหมาย มีพิธีเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวที่เกิดขึ้นในยามที่พระจันทร์เต็มดวงนั่นเอง

ประเพณีประจำชาติของเทศกาลชูซอก

ในช่วงเช้าของวันเทศกาลชูซอก สมาชิกในครอบครัวจะมารวมตัวกันที่บ้านของพวกเขา เพื่อเป็นเกียรติแก่บรรพบุรุษของเขา จะมีการนำข้าวที่เก็บเกี่ยวมา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเค้กข้าวเกาหลี จัดเตรียมเพื่อนำมาไหว้ขอบคุณบรรพบุรุษ หลังจากสมาชิกในครอบครัวนั่งลงกันพร้อมหน้าพร้อมตากัน และเพลิดเพลินกับการทานอาหารอร่อยๆ อีกหนึ่งประเพณีดั่งเดิมของเทศกาลชูซอก คือการเยี่ยมเยี่ยนหลุมฝั่งศพของบรรพบุรุษ ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ยังคงดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน ในระหว่างการทำพิธี สมาชิกในครอบครัวจะช่วยกันกำจัดวัชพืชที่ปลูกไว้รอบๆ หลุมฝังศพ

เกมพื้นบ้านแบบดั้งเดิม

เทศกาลชูชอกถือเป็นงานเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวความอุดมสมบูรณ์ มีการแสดงสร้างความบันเทิง และเล่นเกมพื้นบ้านแบบดั้งเดิมต่างๆ เช่น Samulnori (วงดนตรีดั้งเดิม), Talchum (รำหน้ากาก), Ganggangsullae (รำวงเกาหลี) และ Ssireum (มวยปล้ำ) ซึ่งเทศกาล Ganggangsullae (รำวงเกาหลี) เป็นการเต้นรำที่เหล่าสาวๆ จะแต่งกายด้วยชุดฮันบก จับมือกันเป็นวงกลมขนาดใหญ่ ร่วมร้องเพลงเต้นรำกัน ในคืนวันเพ็ญวันแรกในช่วงเทศกาลชูซอก

อาหารประจำเทศกาลชูซอก

มีการจัดอาหารที่หลากหลายชนิดเพื่อใช้เฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลชูซอก อาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับเทศกาลนี้ได้แก่ Songpyeon หรือเค้กข้าวเกาหลี เป็นขนมที่ทำด้วยแป้งข้าวจ้าว ปั่นเป็นก้อนเล็กๆ ด้านในสอดไส้ด้วยเมล็ดงา, ถั่วแดง, เกาลัด เป็นต้น แล้วนำไปนึ่งให้สุกเพียงเท่านี้ก็จะกลายเป็นเค้กข้าวเกาหลีแล้วละค่ะ นอกจากเจ้าเค้กข้าวเกาหลีแล้วก็ยังมี เหล้า, Jeon หรือพวกอาหารทอดต่างๆ ของเกาหลี

เป็นยังไงบ้างค่ะ น่าสนใจมั้ยคะ ถ้าเปรียบกับบ้านเรา เทศกาลชูซอกก็เหมือนกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ของบ้านเราของบ้านเราก็จะไหว้พวกขนมไหว้พระจันทร์ ก็เหมือนกับชาวเกาหลีนั่นแหละค่ะ

via.visitkorea

บทความที่เกี่ยวข้อง