ใบอนุญาต 11/09646

10 อันดับสถานที่ต้องมนต์เสน่ห์.. อียิปต์ (Egypt)

ประเทศอียิปต์ถือเป็นประเทศที่มีอารยธรรมเก่าแก่ที่โดดเด่นมาตั้งแต่สมัยโบราณ รวมไปถึงสถาปัตยกรรมต่างๆที่สร้างขึ้นก็จะเป็นแบบลักษณะเฉพาะตัว ถึงแม้ว่าประเทศอียิปต์จะมีความโดดเด่นในเรื่องของอารยธรรม โบราณสถานที่เก่าแก่ แต่จริงๆแล้วอียิปต์ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ นอกจากโบราณสถานอีกมากมายที่น่าสนใจ ใครที่กำลังมีแพลนเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอียิปต์ ลองมาดูกันเลยค่ะว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนน่าสนใจกันบ้าง ลองไปดูกันเลย..

1.Giza Necropolis มหาสุสานกีซ่า

มหาพีระมิดแห่งกีซ่า ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองด้านตะวันตกของกรุงไคโร ถือเป็นสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดที่จะเดินทางมาชมความตื่นตาตื่นใจยิ่งใหญ่อลังการเป็นอันขาด ภายในของที่นี่จะประกอบไปด้วยพีระมิดของฟาโรห์คูฟู พีระมิดของคาเฟร (พระราชโอรส) และพิระมิดของเมนคูเร (พระราชนัดดา) มหาพีระมิดคูฟูมีความสูงถึง 139 เมตร ถือเป็นพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์

2.Karnak มหาวิหารคาร์นัค

มหาวิหารคาร์นัคนับเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ที่สุดโดยสร้างจากการผสมผสานผลงานของช่างมากมายหลากหลายสมัยเพราะมหาวิหารแห่งนี้ใช้เวลาในการสร้างนานจึงทำให้การสร้างใช้ระยะเวลาล่วงเลยไปถึงหลายยุคสมัย ปัจจุบันวิหารคาร์นัคได้มีการถูกทำลายไปมา วิหารคาร์นัคประกอบด้วยวิหารหลักสามแห่ง วิหารขนาดเล็กในบริเวณใกล้เคียง และวิหารอื่นๆกระจายห่างกันออกไป และส่วนที่เป็นไฮไลต์ที่สุดของมหาวิหารคาร์นัคนั่นก็คือ ห้องโถงแบบ Hypostyle ที่มีขนาด 5,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยเสาหินขนาดใหญ่ 134 ต้น เรียงกัน 16 แถว

3.Red Sea Reef ปะการังแห่งทะเลแดง

ทะเลแดง หนึ่งในสถานที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำชมปะการังเพราะทะเลแดงแห่งนี้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลที่มีปะการังสวยงามที่สุดในโลก และภายใต้ความสดใสของน้ำทะเลที่สะท้อนแสงแดดของพระอาทิตย์ทำให้มองเห็นความงามของกลุ่มปะการังมากมายที่ขยายเป็นวงกว้างไกลสุดหูสุดตา นอกจากปะการังแล้วภายใต้ผืนน้ำแห่งนี้ก็ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำมากมายหลากสายพันธุ์ให้เราได้ชื่นชมความสวยงาม ใครที่ชื่นชอบในการดำน้ำดูปะการัง หากคุณมาเที่ยวที่ Red Sea Reef รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

4.River Nile Cruis ล่องเรือแม่น้ำไนล์

แม่น้ำไนล์เปรียบเสมือนชีวิตของชาวอียิปต์มาตั้งแต่สมัยโบราณ การล่องเรือในแม่น้ำไนล์ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนอิยิปต์ เพราะการล่องเรือนั้นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่คุณจะได้ตามรอยประวัติศาสตร์ของอียิปต์ในอดีต โดยเรือสำราญเกือบทุกลำจะล่องไปตามเส้นทางลักซอร์-อัสวาน คุณจะได้ดื่มด่ำไปกับทัศนียภาพอันงดงามระหว่างการล่องเรือ และการล่องเรือนั้นก็จะไปสิ้นสุดที่เมืองสำคัญที่สุดของอียิปต์สองเมือง

5.Valley of the Kings หุบเขากษัตริย์

หุบเขากษัตริย์ เป็นหุบเขาใหญ่แห่งหนึ่งใกล้ๆ เมืองลักซอร์ สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระศพของเหล่าราชวงศ์กษัตริย์ในยุคราชอาณาจักรใหม่ หุบเขาแห่งนี้เป็นที่รวมของหีบพระศพจำนวน 63 ใบ และห้องที่มีความซับซ้อนขนาดต่างๆถึง 120 ห้อง ห้องที่บรรจุพระศพจะมีการตกแต่งด้วยภาพเขียนฝาผนังเกี่ยวกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และเป็นหลักฐานสำคัญในการสะท้อนความเชื่อและพิธีกรรมในยุคนั้น ทุกห้องถูกบุกรุกและขโมยสิ่งของมีค่าไปสิ้นแล้วอย่างน่าเสียดาย ยกเว้นห้องเดียว ซึ่งเป็นที่มาของคำสาปฟาโรห์ คือ ห้องขององค์ฟาโรห์ตุตันคามุนนั่นเอง

6.Abu Simbel อาบูซิมเบล

อาบูซิมเบลเป็นวิหารคู่ ซึ่งสร้างขึ้นด้วยอิฐขนาดใหญ่มหึมาสองก้อนและแกะสลักอย่างวิจิตรปราณีต ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอียิปต์ ริมฝั่งตะวันตกของทะเลสาบนาสเซอร์ ในรัชสมัยของฟาโรห์รามเสส เมื่อศตวรรษ 13 ก่อนคริสตกาล วิหารทั้งสองแห่งนี้ถูกแกะสลักภูเขาทั้งลูกเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของพระองค์ และองค์ราชินีเนเฟอร์ทาริ หลังจากนั้น มีการเคลื่อนย้ายครั้งใหญ่ในปี 1960-1969 เนื่องจากการสร้างเขื่อนอัสวานทำให้พื้นที่บริเวณนี้ทั้งหมดถูกน้ำจากทะเลสาบนาสเซอร์ท่วม อาบูซิมเบลจึงเป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปเยือนอย่างยิ่ง

7.Egyptian Museum พิพิธภัณฑ์อียิปต์

พิพิธภัณฑ์อียิปต์ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวระดับต้นๆในกรุงไคโร ใครที่ชอบเกี่ยวกับพวกโบราณวัตถุยิ่งไม่ควรพลาดกันเลยนะคะเพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุอันล้ำค่ามากมายกว่า 120,000 ชิ้น เมื่อคุณก้าวขาเข้าไปก็เปรียบเสมือนคุณเข้าไปอยู่ในโลกของอียิปต์โบราณเลยล่ะค่ะ พิพิธภัณฑ์นี้มีสองชั้น ชั้นล่างเป็นแหล่งรวมบันทึกเหตุการณ์ในกระดาษปาปิรัสและเหรียญตราต่างๆที่มีใช้ในยุคอียิปต์โบราณ ส่วนชั้นบนมีข้าวของเครื่องใช้ของกษัตริย์สองราชวงศ์สุดท้ายของยุคอียิปต์โบราณและสิ่งของล่ำค่าอื่นๆจากหุบเขากษัตริย์ และไฮวัตถุโบราณจากสุสานของฟาโรต์ตุตันคาเมนและมัมมี่ราชวงศ์ทั้งหมดในยุคนั้น

8.Siwa Oasis โอเอซิสซีวา

โอเอซิสแห่งนี้อยู่กลางทะเลทรายลิเบีย มีผู้คนอาศัยประมาณ 230,00 คน ส่วนใหญ่มีเชื้อสายเบอร์เบอร์ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเส้นทางการค้าในทะเลทรายมาตั้งแต่ครั้งโบราณ และมีความสำคัญมากเพราะเป็นแหล่งน้ำพุธรรมชาติ และร่มเงาจากต้นปาล์มสำหรับนักเดินทางที่เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางกลางทะเลทราย หลังจากสมัยอาณาจักรโรมันล่มลสายลง โอเอซิสแห่งนี้ก็เริ่มมีบทบาทน้อยลง เพราะระยะหลังๆธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มกลายเป็นรายได้หลักของอียิปต์ ทำให้มีการสร้างโรงแรมสไตล์เฉพาะของท้องถิ่นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

9.Dahab ดาฮับ

ดาฮับ ตั้งอยู่บนช่องแคบอัลคาบา ปลายสุดของคาบสมุทรซีนาย มีหมู่บ้านโดดเดี่ยวเป็นเอกเทศจากเมืองต่างๆ ยังคงความเป็นยุคสมัยดั้งเดิมสไตล์ฮิปปี้ หรือยุค 80 และมีรีสอร์ทแนวใหม่ๆ มากมายในราคาย่อมเยาว์และการพักผ่อนที่แสนสบายเข้ากับไลฟ์สไตล์ยุค สมัยใหม่ มีกิจกรรมต่างๆมากมาย เช่น วินเซิร์ฟ ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก ขี่อูฐ หรือทัวร์รถจี๊ปไปตามชายฝั่งทะเลแดง คุณสามารถเลือกสรรตามความชอบได้เลย

10.Mosque of Ibn Tulun มัสยิดอิบันตูลูน

มัสยิดแห่งนี้เป็นหนึ่งในมัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงไคโร สร้างขึ้นโดยอาหมัดอิบันตูลูน ซึ่งเป็นเจ้าเมืองอียิปต์ในสมัยอดีต มัสยิดแห่งนี้ตั้งอยู่ในสวนและมีห้องโถงล้อมรอบทั้งสี่ด้าน โครงสร้างเป็นลักษณะหอคอยก้นหอยซึ่งคล้ายคลึงกับมัสยิดที่มีชื่อเสียงในซามาร์รา ที่สร้างขึ้นในอีกหลายร้อยปีให้หลัง มัสยิดอิบินตุลูนแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเจมส์บอน ภาค The Spy Who Loved Me อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพียงแค่เห็นภาพก็หลงเสน่ห์ไปกับประเทศอียิปต์กันแล้วใช่มั้ย หากใครมีโอกาสก็ลองเดินทางออกไปท่องเที่ยวกันดูนะคะนอกจากจะได้ประสบการณ์ที่คุณยังไม่เคยพบเห็นที่ไหนคุณจะได้รับประทับใจกลับไปแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง