ใบอนุญาต 11/09646

ปราสาทเทพนิยาย นอยชวานสไตน์

ปราสาทเทพนิยาย นอยชวานสไตน์

ปราสาทเก่าแก่อายุกว่า 160 ปีของประเทศเยอรมนี ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและทิวทัศน์ของป่าเขาลำเนาไพที่สวยงาม ความน่าอัศจรรย์ของปราสาทหลังนี้คือตัวปราสาทตั้งอยู่บนหินผาขนาดใหญ่ยักษ์สูงกว่า 200 เมตร

 

“ปราสาทนอยชวานสไตน์” ปราสาทต้นแบบของปราสาทเทพนิยายเจ้าหญิงนิทราที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ เป็นปราสาทที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตัวปราสาทออกแบบเป็นสถาปัตยกรรมฟื้นฟูกอธิคผสมยุคกลาง ทำให้ได้ความรู้สึกคลาสสิกและหรูหราในคราเดียวกัน

ปราสาทหลังนี้ถูกสร้างขึ้นตามพระราชประสงค์ของพระเจ้าลุดวิกที่ 2 เพื่อใช้เป็นที่ประทับอย่างสันโดษห่างจากผู้คนและเพื่ออุทิศให้แก่กวี ริชาร์ด วากเนอร์ ผู้ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างให้เป็นไปตามบทประพันธ์เรื่อง อัศวินหงษ์ (Swan Knight Lohengrin) ดังนั้นปราสาทหลังนี้จึงได้รับการตกแต่งตามเรื่องราวในบทประพันธ์ดังกล่าว

.

ประวัติการสร้างปราสาทหลังนี้ไม่ได้สวยงามและหรูหราดั่งภาพลักษณ์ของปราสาท ระหว่างการก่อสร้างปราสาทมีอุปสรรคมากมายในการก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาในการลำเลียงวัสดุในการก่อสร้างที่มีน้ำหนักมากและสถานที่ก่อสร้างที่ห่างไกล ทำให้ใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 17 ปี แต่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนั้น เหล่าขุนนางทั้งหลายไม่พอใจกับการที่พระเจ้าลุดวิกที่ 2 ทรงทุ่มทุนสร้างปราสาทแห่งนี้ด้วยเงินก้อนโต แม้จะเป็นเงินส่วนตัวของพระองค์เอง จึงทำให้เกิดความคุกรุ่นในราชสำนัก เหล่าขุนนางจึงตั้งข้อหาว่าพระเจ้าลุดวิกที่ 2 นั้นสติวิปลาส และปลดพระองค์ออกจากราชบัลลังก์เมื่อปี ค.ศ. 1886

.

หลังจากที่พระองค์ถูกปลดออกจากตำแหน่งในวันที่ 12 มิถุนายน ค.ศ. 1886 พระองค์ได้ย้ายไปประทับที่ ปราสาทแบร์ก ณ ทะเลสาบสตานแบร์ก หลังจากที่ได้มีโอกาสย้ายเข้ามาอยู่ในปราสาทนอยชวานสไตน์เพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น และในวันที่ 13 มิถุนายน ค.ศ. 1886 มีคนพบพระศพของพระองค์ในทะเลสาบ ซึ่งเป็นการสวรรคตที่เป็นปริศนามาจนทุกวันนี้ เป็นเรื่องน่าเศร้าใจอย่างมาก ที่บั้นปลายแห่งพระชนม์ชีพของพระองค์ ผู้ทรงเป็นเจ้าผู้ครอบครองปราสาทที่แสนวิจิตรงดงาม จะมีจุดจบที่น่าขมขื่นเช่นนี้

ความสวยงามและยิ่งใหญ่ของปราสาทนอยชวานสไตน์เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างโลโก้และปราสาทเจ้าหญิงนิทราของค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง Walt Disney Pictures อีกด้วย และด้วยความสวยงามของปราสาททำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยี่ยมชมถึง 1.4 ล้านคนต่อปี หรือบางครั้งก็มากถึง 6,000 คนในหนึ่งวัน ความสวยดุจเทพนิยายของปราสาทแห่งนี้ที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้เข้ามายลโฉมด้วยตาของตัวเอง

คำที่เกี่ยวข้อง : เที่ยวเยอรมนี , เยอรมนี , Germany , ปราสาทนอยชวานสไตน์ , Neuschwanstein Castle

บทความที่เกี่ยวข้อง